Ngày đăng

Cách đấu phao điện tự động cho bơm chìm đúng nhất

Cach-dau-phao-dien-tu-dong

Hiện nay các dòng máy bơm chìm đều được lắp kèm thêm phao điện tự động để tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng máy bơm. Tuy nhiên làm thế nào để đấu phao tự động một cách chính xác và an toàn thì không phải ai cũng biết. Để giải quyết vấn đề này, vui lòng tham khảo bài viết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây về cách đấu phao điện tự động vào máy bơm chìm một cách an toàn, hiệu quả và đơn giản nhất nhé

1. Phao điện tự động là gì?

Phao điện tự động có nhiều tên gọi khác như phao bơm nước tự động, van phao điện, phao chống cạn,…Đây là thiết bị được sử dụng phổ biến để thực hiện điều khiển tự động mực nước trong các bồn chứa, bể chứa nước. Phao điện hoạt động dựa trên nguyên tắc đóng ngắt nguồn điện của bơm chìm nước thải khi mực nước đạt đến mức cài đặt sẵn. Điều này giúp bảo vệ bơm không bị quá cạn gây cháy động cơ, mất an toàn cho người sử dụng.

bom-tu-dong

2. Cấu tạo của phao

Bên ngoài

Phao chống cạn có vỏ ngoài làm bằng nhựa chất lượng cao PP đạt chuẩn IP68. Chiều dài cáp điện tiêu chuẩn từ 3m đến 10m để phục vị cho nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Phao được cung cấp kèm theo một đối trọng tùy chọn để thuận tiện lắp đặt với mức nước cần kiểm soát trong bể.

cau-tao-ben-ngoai-cua-phao-dien

Bên trong

Bên trong phao điện dùng cho máy bơm chìm gồm những bộ phận chính như công tắc chuyển mạch có các tiếp điểm để đóng và ngắt dòng điện nhằm bật và tắt máy bơm. Để kích hoạt tiếp điểm thì bên trong phao chống cạn còn có đòn bẩy, bi sắt.

cau-tao-ben-trong-cua-phao-dien

3. Nguyên lý hoạt động

Phao điện tự động được sử dụng khi bật/tắt máy bơm theo mực nước cần kiểm soát trong bể chứa. Mực nước này được điều chỉnh bằng đối trọng của phao hoặc vị trí mà cáp phao được cố định.

Khi mực nước trong bồn thấp hơn mức cài đặt, phao sẽ chìm xuống và đóng ngắt công tắc điện, khiến máy bơm nước hoạt động.

phao-o-muc-nuoc-thap

Khi mực nước trong bồn cao hơn mức cài đặt, phao sẽ nổi lên và đóng ngắt công tắc điện, khiến máy bơm nước ngừng hoạt động.

phao-o-muc-nuoc-cao

4. Tại sao cần đấu phao tự động cho máy bơm

Theo công dụng vốn có thì phao điện tự động dùng để chỉnh mực nước trong bể. Phao có thể tự động đóng mở công tắc, nhờ phao điện nguồn điện sẽ được chủ động vào máy bơm khi mực nước thấp. Khi đó máy bơm chìm sẽ hoạt động cho đến khi bể nước đầy, sau đó dựa vào phao điện để tự động ngắt nguồn để máy bơm ngừng hoạt động.

Phao chống cạn giúp con người tiết kiệm thời gian, chủ động hơn trong việc bơm hút nước và tăng hiệu suất công việc.

5. Một số lưu ý trước khi lắp đặt

Để lắp đặt phao điện tự động đúng cách, bạn cần lưu ý một số điều để đảm bảo an toàn khi lắp đặt và sử dụng cũng như khi cần sửa chữa. 

Tsurumi-HSZ
Bơm chìm có phao Tsurumi HSZ
 • Nguồn điện cần được ngắt và có biển cảnh báo tại khu vực thi công
 • Kiểm tra vật liệu và chiều dài của cáp điện để phù hợp với ứng dụng và môi trường hoạt động.
 • Không sử dụng hoặc sửa chữa phao điện có dây cáp bị hỏng.
 • Phao điện có dòng định mức phù hợp với thiết bị điện được kết nối.

6. Quy trình đấu phao điện máy bơm

 • Chuẩn bị thiết bị lắp đặt

  • Xác định vị trí lắp đặt phao điện tự động trên thùng chứa nước hoặc trong giếng khoan.
  • Chuẩn bị cho việc lắp đặt, bao gồm phao chính và các phụ kiện đi kèm như dây cáp, kẹp đầu cột, và bộ điều chỉnh.
 • Các bước đấu phao điện:

  • Gắn phao điện chống cạn vào vị trí trên thùng chứa nước hoặc trong giếng khoan bằng cách sử dụng kẹp đầu cột hoặc các cách lắp đặt khác phù hợp.
  • Đảm bảo rằng thiết bị được lắp đặt sao cho nó có thể tự do di chuyển theo mức nước và không bị cản trở bởi các vật dụng khác.

cach-lap-phao-dien-tu-ngat-cho-may-bom

 • Kết nối điện:

  • Kết nối dây cáp từ van phao điện đến bộ điều khiển hoặc trực tiếp vào máy bơm chìm.
  • Đảm bảo rằng kết nối điện được thực hiện đúng cách và an toàn, tránh gây ra nguy cơ rò rỉ điện hoặc hỏng hóc cho thiết bị.
 • Kiểm tra hoạt động của phao và máy bơm chìm:

  • Sau khi kết nối điện, thử nghiệm hoạt động của phao điện bằng cách thay đổi mức nước trong thùng chứa hoặc giếng khoan.
  • Đảm bảo rằng thiết bị hoạt động chính xác, tự động bật và tắt máy bơm chìm khi cần thiết.

phao-dien-1

 • Kiểm tra an toàn:

  • Kiểm tra an toàn của hệ thống bằng cách đảm bảo rằng không có nguy cơ va chạm hoặc rủi ro an toàn khác liên quan đến hoạt động của phao điện tự động và máy bơm chìm.
  • Đảm bảo rằng tất cả các phần được lắp đặt và kết nối đều được bảo đảm an toàn và tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định.

Trên đây là những thông tin cơ bản về phao điện tự động cũng như cách đấu thiết bị vào máy bơm chìm một cách đúng nhất. Chúng tôi hy vọng rằng, kiến thức mà chúng tôi chia sẻ từ bài viết sẽ giúp ích được cho công việc của bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết về máy bơm chìm có phao tự động vui lòng liên hệ với Tsurumi Việt Nam qua Hotline 0911 483 286 – 0969 623 286.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *